"Ông lớn" nào đang sở hữu ở khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn)?

16:41:51 PM 04-09-2018

Nằm ở một trong những vị trí đắc địa nhất của trung tâm Sài Gòn, khu đất vàng gần 1.500m2 (tại số 2-4-6 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM), từng được nhiều đại gia địa ốc nhòm ngó, thâu tóm, nhưng rồi lại rút lui khiến “số phận” dự án này long đong suốt nhiều năm qua.

Khu đất vàng này do Seaprodex quản lý, trước đây làm trụ sở văn phòng làm việc, sau đó, khu đất được lập dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng, thương mại và khách sạn.

Dự án đất vàng này sở hữu vị trí đẹp ở khu trung tâm sầm uất bậc nhất Tp.HCM, do đó đã nhanh chóng lọt vào "mắt xanh" của các đại gia bất động sản. Trong nhiều năm qua, cơ cấu cổ đông sở hữu Seaprodex liên tục biến động. Vì bất đồng quan điểm, sự phủ quyết của cổ đông lớn nhất khiến những thương vụ thâu tóm khu đất vàng này trở nên rối ren. Vì thế, "số phận" dự án trên khu đất vàng này cũng nằm trên giấy nhiều năm.

Mới đây, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại TCT Thủy sản Việt Nam - CTCP (Seaprodex) cho SCIC. Điều này có nghĩa, SCIC sẽ là cổ đông lớn nhất sở hữu toàn bộ 63,38% Seaprodex, tương đương trị giá hơn 792 tỷ đồng theo mệnh giá.

Với vai trò cổ đông, sau khi tiếp nhận chuyển giao, SCIC sẽ tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp; nếu cần thiết sẽ thực hiện tái cấu trúc tài chính và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hóa giá trị phần vốn nhà nước khi triển khai thoái vốn.

Trong suốt thập kỷ qua, tại Seaprodex liên tục có sự biến động về chủ sở hữu. Đáng chú ý đó là sự tham gia của đại gia bất động sản phía Bắc là tập đoàn Geleximco hồi năm 2011. Khi đó, Seaprodex và Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng dự án cao ốc văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao 20 tầng với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

Khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi từng được lập dự án đầu tư cao ốc

Phương án kiến trúc, kế hoạch đầu tư triển khai xây dựng cũng đã được vạch ra 24 tháng, dự kiến hoàn thành năm 2014, tuy nhiên việc thâu tóm và triển khai dự án cùng với Geleximco đã bất thành.

Lý do được cho là nhóm cổ đông nhà nước, nắm giữ cổ phấn chi phối tại Seaprodex đã phủ quyết vấn đề mà các cổ đông lớn bàn đến tại ĐHCĐ bất thường năm 2016, đó là việc nộp hơn 560 tỷ đồng tiền sử dụng đất và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng là 10% giá trị quyền sử dụng đất cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ, để triển khai dự án.

Không lâu sau khi Geleximco rút khởi dự án 2-4-6 Đồng Khởi thì Seaprodex lại xuất hiện nhóm cổ đông mới đó là Công ty CP Nova Bắc Nam 79 với 20% vốn sở hữu, 15% vốn còn lại của Geleximco được Công ty TNHH Bất động sản Anh Tú mua lại. Hai cổ đông này được cho là có liên quan đến nhóm người thân của chủ tịch HĐQT Novaland. Nhưng sau đó, cơ cấu sở hữu BĐS Anh Tú đã thay đổi khi những người thân chủ tịch Novaland đã thoái hết vốn khỏi đây.

Tiếp đó, Công ty Chấn Phong (trước đây là Nova Bắc Nam 79) cũng đã thoái hết vốn ở Seaprodex, thay vào đó là cổ đông cá nhân Ngô Minh Anh sở hữu 20% Seaprodex

Views: 662


Bài liên quan

TP.HCM: Công chức, viên chức có thể vay tối đa 600 triệu đồng để mua nhà

TP.HCM: Công chức, viên chức có thể vay tối đa 600 triệu đồng để mua nhà

15:55:19 PM 04-09-2018 Đối với công chức, viên chức thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách thành phố, hạn mức cho vay tạo lập nhà ở hiện nay là 500 triệu đồng. Sở Tài chính TP.HCM đang lấy ý kiến các ... read more


Ông Trần Bắc Hà - Đoàn Ánh Sáng và chuyện “ê-kíp” Bình Định ở BIDV

Ông Trần Bắc Hà - Đoàn Ánh Sáng và chuyện “ê-kíp” Bình Định ở BIDV

15:35:40 PM 04-09-2018 Giống ông Trần Bắc Hà, ông Đoàn Ánh Sáng cũng xuất thân từ Bình Định và bắt đầu làm việc từ chi nhánh BIDV quê nhà, rồi trở thành lãnh đạo cao nhất tại BIDV. Đến những năm cuối ... read more


“Điểm nóng” thị trường nhà đất khu Đông Sài Gòn giờ ra sao?

“Điểm nóng” thị trường nhà đất khu Đông Sài Gòn giờ ra sao?

14:59:51 PM 04-09-2018 Đối với nhà đầu tư giá trị, lúc thị trường nhà đất giảm nhiệt là thời điểm vàng để đầu tư, nhất là ở những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh.... read more


Xem thêm tin khác